Phân biệt sự khác nhau giữa Melamine và Laminate

Melamine và Laminate là 2 loại vật liệu sử dụng để ép dán lên bề mặt cốt gỗ công nghiệp để tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên người tiêu dùng thường dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại vật liệu này bởi chúng có hình thức như nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt Melamine và Laminate để có thể chọn mua đúng sản phẩm mình muốn. Cùng Kit Plus tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

MELAMINE LÀ GÌ?

Là một loại vật liệu nhựa tổng hợp có độ dày rất mỏng 0,04 – 0,1 mm.Ưu điểm:+ Màu sắc vân gỗ, trơn 1 màu… khá nhiều màu sắc để người tiêu dùng có thể lựa chọn.+ Không bị bay màu theo thời gian, không bị nứt nẻ hay thấm nước.+ Giá thành thấp.+ Gỗ malamine có lớp nhựa keo phủ trực tiếp lên bề mặt cốt gỗ, không cần sử dụng nhiều lực ép. Do đó quá trình sản xuất gia công nhanh đơn giản.Nhược điểm: Tuy nhiên khả năng chống trầy xước và chịu mài mòn không được tốt như Laminate. Ngoài ra, Melamine còn bị hạn chế về tạo dáng: cong hay uốn lượn. 

LAMINATE LÀ GÌ?

Được làm từ nhựa tổng hợp có độ dày nhiều hơn melamine, 0,5  – 1mmVì dày dặn hơn Melamine nên tính năng chống chịu xước và chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá thành cũng cao hơn.Ngoài ra chúng còn sở hữu nhiều ưu điểm như:+ Màu sắc đa dạng phong phú: đơn sắc, ánh nhũ, ánh kim,…với các loại vân gỗ, vân trang trí, vân nổi,…+ Có thể uốn cong theo nhu cầu.+ Chịu lực tốt, tính ổn định cao không bị nứt nẻ thấm nước.Gỗ Laminate không thể dán phủ trực tiếp mà cần lực ép nhiệt lớn, ít nhất  trong vòng 1 ngày để nén chặt lớp phủ vào cốt gỗ mới có thể sử dụng được. 

CÁCH PHÂN BIỆT MELAMINE VÀ LAMINATE

Kiểm tra độ dày của vật liệu dán bề mặt qua các vị trí hở như vị trí khoan vít, tay cầm,…+ Kiểm tra khả năng chống trầy xước của Melamine và Laminate bằng cách: sử dụng vật có độ nhọn cạo lên bề mặt 2 vật liệu. Do Laminate có khả năng chống trầy tốt hơn nên bề mặt hầu như không bị ảnh hưởng, lớp Melamine khá mỏng dễ dẫn đến trầy xước, xuất hiện lớp cốt gỗ bên trong và mất đi các vân gỗ.Trên đây là một số thông tin so sánh và phân biệt về 2 loại bề mặt cốt gỗ công nghiệp đang rất phổ biến hiện nay là bề mặt Laminate và Melamine. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, Kit Plus chúc bạn sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho nội thất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay