Inox 304 có hút nam châm không?

Rất nhiều người cho rằng inox 304 không hút được nam châm và sử dụng nam châm để phân biệt inox 304 với các loại inox giả, nhái hoặc kém chất lượng. Tuy nhiên trên thực tế liệu cách nhận biết này có chính xác hay không. Hãy cùng KIT PLUS tìm ngay lời giải đáp chi tiết ngay trong bài viết tổng quan “ inox 304 có hút nam châm không ?” dưới đây.

Inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 là hợp kim của sắt với 18 % crom, 8% niken, khoảng 0,8 % cacbon và một lượng nhỏ các nguyên tố khác. Việc có từ tính hay không phụ thuộc vào cấu trúc sắp xếp tinh thể của vật liệu.=> Tìm hiểu thêm: Inox 304 là gì? Các đặc tính của inox 304Cấu trúc tinh thể của thép thông thường thuộc dạng mạng tinh thể trung tâm ( bcc ). Tuy nhiên với hàm lượng của niken, crom, cacbon được thêm vào trong inox 304 khiến cấu trúc bị thay đổi thành mạng tinh thể lập phương tâm diện ( fcc ) và do đó hợp kim này không có từ tính và không có khả năng nhiễm từ.Tuy nhiên inox 304 sẽ không hút nam châm là dạng inox nguyên khối vừa mới hoàn thành công đoạn luyện kim theo đúng tiêu chuẩn sản xuất.
                         Hình ảnh: Inox 304 nguyên khối chưa chế tác

Còn đối với sản phẩm được làm từ inox 304 là kết quả của quá trình chế tạo hay gia công sản xuất, trải qua nhiều công đoạn gia công, chịu tác động nhiệt và cơ học nếu không được xử lý sẽ làm cho tổ chức pha thay đổi dẫn đến thì bị nhiễm từ tính. Do đó các thành phẩm inox 304 vẫn có thể hút nam châm đặc biệt là các góc cạnh đầu nối, điểm uốn,… Vậy nên, sử dụng nam châm để nhận biết thành phẩm làm từ inox 304 là không chính xác. Chỉ có thể sử dụng cách này để nhận biết inox 304 dạng nguyên bản.
                                                                                                Hình ảnh: Inox 304 thành phẩm

Mục đích chính của việc tạo ra inox để thay thế sắt thép – những nguyên vật liệu dễ bị han gỉ. Nên inox có nhiễm từ hay không thì không phải là vấn đề quá lớn.Sản phẩm làm từ inox 304 mặc dù bị nhiễm từ tính nhưng chúng không hề bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đặc tính của chúng sẽ không bị thay đổi như không bị ăn mòn, chịu lực chịu nhiệt tốt, tính thẩm mỹ cao,…==> Có thể bạn quan tâm: inox 201 là gì ?

Một số phương pháp nhận biết các sản phẩm có được làm từ inox 304 chuẩn không

Một số kinh nghiệm nhận biết đơn giản mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây:+ Inox 304 thường có màu mờ đục, một số sản phẩm cao cấp ( như phụ kiện tủ bếp của Kit Plus ) sẽ được in chìm dòng chữ SUS304.+ Nên mua thành phẩm inox 304 từ những thương hiệu uy tín và có cam kết bảo hành rõ ràng. Chẳng hạn với các phụ kiện tủ bếp làm từ inox 304 của Kit Plus, hãng có chính sách bảo hành han gỉ vĩnh viễn giúp người dùng an tâm sử dụng.Ngoài ra, một số phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra chính xác chuẩn inox 304 mà bạn có thể áp dụng:Thứ nhất, Sử dụng thuốc thử chuyên dụng: Lau sạch bề mặt inox sẽ thử và nhỏ giọt thuốc thử lên. Đợi 2 – 3 phút và quan sát sự đổi màu của chúng. Sau đó so sánh với bảng màu trên vỏ hộp để xác định loại inox.+ Thứ hai, Phân tích thành phần hóa học của Inox tại trung tâm kiểm định chất lượng. Đây là phương pháp cho kết quả chính xác 100% nhưng chi phí cao, thời gian chờ  đợi kết quả cũng khá lâu.Đến đây bạn đã có câu trả lời cho mình về thắc mắc “ inox 304 có hút nam châm hay không” hay chưa? Hy vọng bài viết sẽ là những thông tin hữu ích dành đến quý bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay