Tìm hiểu nguyên nhân nào khiến cục nóng điều hòa ngưng hoạt động?

cuc-nong-dieu-hoa-kitplus.vn

Thời tiết nắng nóng, bạn đang sử dụng máy lạnh mà đột nhiên cục nóng điều hòa ngưng hoạt động thì phải làm sao?  Vậy nguyên nhân nào khiến cục nóng ngưng hoạt động và cách khắc phục cho từng trường hợp? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Phụ kiện bếp KIT PLUS nhé !

 

Những nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không hoạt động và cách khắc phục

Những lỗi khi cục nóng không hoạt động

Dây điện bị cháy, chập

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dây điện không thể cung cấp đủ tải cho máy lạnh. Với tình trạng này, sau thời gian dài sử dụng, chất lượng được dây sẽ bị giảm sút. Từ đó dẫn đến hiện tượng chập cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng các thành viên trong gia đình.

Cách khắc phục: Hãy tiến hành nối dây điện ở điểm bị chập cháy. Trong trường hợp chập cháy do dây điện làm việc quá tải thì phải thay dây mới hoàn toàn để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của điều hòa inverter.

Dây điện bị gãy, đứt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dây điện bị đứt như dây điện bị cắn, sử dụng lâu ngày dẫn đến hao mòn, bị các động vật cắn đứt…

Cách khắc phục: Các bạn cần nối lại dây đã đứt hoặc thay hoàn toàn bằng dây điện mới. Trong quá trình sửa chữa, các bạn cần đảm bảo an toàn bằng việc ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa, trang bị găng tay bảo hộ và sử dụng băng keo cách điện khi đã nối dây xong.

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa sai chỗ

Nguyên nhân: Thời tiết có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cục nóng điều hòa không chạy. Đây là lỗi mà nhiều người mắc phải khi sử dụng điều hòa:

  • Vị trí đặt cục nóng bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Đặt cục nóng trên mái tôn hấp thụ nhiệt cao.
  • Đặt tại vị trí không thể vệ sinh cục nóng thường xuyên.

Cách khắc phục: Thay vì đặt cục nóng tại những vị trí trên, các bạn hãy cố gắng lựa chọn những nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời các bạn có thể dùng mái che để đảm bảo được tuổi thọ của dàn nóng.

Những lỗi cần mang bảo dưỡng khi cục nóng ngưng hoạt động

Mạch điện không được cấp điện

Nguyên nhân: Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không phải do dây điện thì hãy xem xét đến trường hợp bo mạch bị hỏng như: nổ mạch điện, nổ cầu chì, mạch điện bị đứt tại những chỗ mắt thường có thể nhìn thấy.

Cách khắc phục: Tiến hành thay thế các bộ phận bị hỏng hóc

Bo mạch của cục nóng bị hỏng

Nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa kêu to hoặc không hoạt động là do lỗi bo mạch thường thấy tại một số dòng điều hòa hiện nay. Việc bo mạch cục nóng bị hỏng sẽ khiến block điều hòa không thể hoạt động bình thường. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của điều hòa.

Cách khắc phục: Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Tụ điện của cục nóng bị hỏng hóc

Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụ điện cục nóng bị hỏng là do nguồn điện truyền vào điều hòa không được đều. Khí tụ điện từ đó phải tắt/bật liên tục. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm hỏng tụ điều hòa. Thông thường, dấu hiệu nhận biết tụ điện bị hỏng là:

  • Cấp điện liên tục cho động cơ máy nén nhưng không hoạt động. Khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm.
  • Block và cánh quạt điều hòa không hoạt động. Thỉnh thoảng sẽ nghe thấy tiếng ồn nhỏ rồi tắt.

Cách khắc phục

  • Liên hệ với trung tâm bảo dưỡng điều hòa để được thay mới tụ điện và bảng mạch.
  • Tiến hành vệ sinh bảng mạch điện thường xuyên để ngăn chặn những vật lạ xâm nhập vào gây chập cháy bảng mạch

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục nếu cục nóng nhà bạn đột nhiên ngưng hoạt động. Nếu máy lạnh nhà bạn không thể khắc phục dù đã được thợ chuyên nghiệp kiểm tra thì bạn có thể nghĩ tới việc mua một chiếc máy lạnh mới phù hợp để chống chọi với cái nắng nóng trong hè này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay