Lò vi sóng và lò nướng là 2 loại lò thông dụng trên thị trường hiện nay. Hai loại này lò này có một số chức năng giống nhau nên nhiều người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, KIT PLUS sẽ chỉ ra lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào, để bạn có thể phân biệt và đưa ra lựa chọn cho bản thân.

Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

 

Khác nhau về nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba có tần số cao đưa vào khoang nấu. Loại sóng này làm cho các phân tử chất lỏng, chất béo, đường và chất hữu cơ khác chuyển động, ma sát vào nhau tạo nên nhiệt lượng giúp thức ăn chín từ bên trong.Trong khi đó lò nướng hoạt động trên cơ chế dùng dòng điện làm nóng các thanh nhiệt. Lượng nhiệt tỏa ra sẽ làm nóng thức ăn trực tiếp từ ngoài vào trong. Thức ăn sẽ chín đều, giòn ngon hơn rất nhiều so với lò vi sóng. 

Khác nhau về công năng sử dụng

Lò vi sóng:
Lò vi sóng có tác dụng gì

Hình ảnh: Lò vi sóng

Đối với các lò vi sóng thông thường thì chức năng được sử dụng nhiều nhất là hâm nóng và rã đông. Ngoài ra, lò vi sóng còn được nhiều gia đình sử dụng để luộc rau, hấp cá, thịt,..nhanh chóng vẫn giữ trọn vị thơm ngon và màu sắc. Chỉ cần bỏ các nguyên liệu đã sơ chế vào lò, sau đó điều chỉnh thời gian và nhiệt độ là xong. Các loại lò vi sóng cao cấp hơn thường bổ sung các tính năng khác như nấu các món theo menu định sẵn, nướng,..Tuy nhiên, các tính năng này không được đánh giá cao, không ngon như cách nấu thông thường.==> Bạn đã biết cách sử dụng lò vi sóng như thế nào đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện, tìm hiểu ngay tại : https://kitplus.vn/cach-su-dung-lo-vi-song-hieu-qua-va-tiet-kiem-dien/Lò nướng:
Hình ảnh: Lò nướng

Hình ảnh: Lò nướng

Lò nướng có chức năng chính là nướng. Tùy từng loại lò nướng lớn nhỏ khác nhau mà chúng ta có thể nướng các loại bánh, nướng gà, vịt, làm pizza,.. Ưu điểm của lò nướng là dễ sử dụng, nướng rất ngon giòn chín đều, không kén nồi và các dụng cụ làm bếp như lò vi sóng. Nhưng mức tiêu thụ điện cao, vệ sinh hơi khó khăn một chút. 

Khác nhau về công suất hoạt động

Vì nguyên lý hoạt động của hai loại lò khác nhau nên công suất của chúng cũng khác. Lò vi sóng thường có công suất nhỏ hơn các loại lò nướng, thời gian làm nóng nhanh hơn nên mức tiêu thụ điện thấp hơn. 

Bảng so sánh điểm khác nhau của lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào? Ngoài khác nhau về nguyên lý hoạt động, công dụng và công suất, 2 loại lò này còn khác nhau trên một số phương diện như: nguyên vật liệu có thể cho vào lò, chế độ lửa,…Cùng xem chi tiết cụ thể bảng sau đây: 
 Lò vi sóngLò nướng
Rã đông
Hâm thức ăn
HấpCó ( Tùy mẫu )Không
Nướng bánhLò vi sóng có chức năng nướng có thể dùng để nướng bánh
Nướng gàCó nhưng da gà không vàng giònNướng rất ngon, da vàng giòn
Luộc rauKhông
Nướng gà vịt dạng xiên quayKhông
Công suất700 – 2700 W1200 – 2000 W
Quạt đối lưu giúp tản nhiệt đềuCó ( một số mẫu )Có ( một số mẫu )
Chế độ lửaChỉ có lửa trênLửa trên, lửa dưới hoặc cả 2
Nguyên liệu có thể cho vào lòKhông nên cho hoa quả có vỏ và mọng nước như nho cà chua, trứng, hộp kín,..vào lò vi sóngKhông cho trứng vào lò nướng dễ gây nổ.
Vật liệu có thể cho vào lòKhông được cho vào lò vật liệu kim loại, nilon, nhựa,..( trừ các loại nhựa có ghi chú sử dụng được trong lò vi sóng)Có thể cho bất cứ vật chịu nhiệt nào, không bắt lửa dễ cháy.
Nấu theo menu định sẵnCó ( một vài mẫu )Không
 

Nên lựa chọn mua lò vi sóng hay lò nướng?

Lò vi sóng và lò nướng đều có chức năng riêng, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Do đó, nếu có khả năng bạn có thể mua cả 2 loại lò này để phục vụ cho công việc bếp núc của mình.Nếu bạn không có khả năng chi trả nhiều hay không gian bếp bị hạn chế chỉ đặt được một thiết bị. Vậy bạn nên sử dụng lò nướng vì các lý do dưới đây:Hầu hết các gia đình sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn và rã đông thực phẩm. Các tính năng khác như nướng, rang, sấy khô đều sử dụng rất ít hoặc không sử dụng. Trong khi đó, chỉ cần căn chỉnh nhiệt độ của lò nướng ở mức thấp nhất trong một vài phút có thể hâm nóng thức ăn và rã đông, rang hay sấy khô đều được. Mà chức năng nướng của lò nướng chuyên dụng ngon hơn rất nhiều so với khi nướng bằng lò vi sóngLò vi sóng có chức năng nướng (dùng được) giá thành cao hơn nhiều so với lò nướng mà chất lượng nướng lại rất kém.Lò vi sóng thường thiết kế nhỏ gọn nên khoang nấu nhỏ, nên lượng đồ ăn cho vào cũng không được nhiều. Còn lò nướng có nhiều kích thước khác nhau, có thể nướng gà vịt nguyên con hay các loại bánh lớn.Khi sử dụng lò vi sóng cần phải trải đều đồ ăn và không được xếp quá dày. Vì phần sóng vi ba chỉ tập trung ở phần trung tâm. Còn lò nướng sử dụng quạt đối lưu nhiệt lượng tỏa ra giúp cho món ăn chín đều mà không cần lật đảo như lò vi sóng.