Lắp máy hút mùi thế nào là đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất ?

 Hút mùi là phụ kiện nhà bếp mà hầu hết mọi nhà đều sử dụng. Lắp đặt máy hút mùi đúng cách rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của máy. Máy hút mùi với công năng chính là hút mùi, dầu mỡ, khí độc hại mang lại không gian bếp sạch sẽ, thông thoáng. Do đó chắc hẳn rằng bất kỳ ai khi mua máy hút mùi đều mong muốn máy hoạt động với hiệu quả cao nhất.

Cùng KIT PLUS tìm hiểu cách lắp đặt máy hút mùi như thế nào là đúng nhất nhé!

 Hình ảnh : Cách lắp đặt máy hút mùi

Máy hút mùi được sử dụng khá rộng rãi trong các gia đình

Những lưu ý cần biết trước khi lắp đặt máy hút mùi 

  • Khoảng cách máy hút mùi đến mặt bếp nên để trong khoảng từ 60 – 80 cm để đảm bảo lực hút của máy tốt nhất.
  • Kiểm tra, đọc và quan sát kỹ các hình ảnh trên sách hướng dẫn sử dụng và trên thực tế để hình dung các vị trí.
  • Tháo tấm lưới lọc mỡ và than hoạt tính ( nếu có )  khỏi vị trí
  • Điều chỉnh tất cả các vị trí công tắc về OFF.
 

Cách đặt ống hút mùi bếp

Máy hút mùi sử dụng than hoạt tính sẽ không có ống thoát khí nên việc lắp đặt đơn giản hơn rất nhiều, có thể bỏ qua bước này. Với những loại máy sử dụng ống dẫn trực tiếp ra ngoài môi trường, có thể thực hiện hướng dẫn ngay dưới đây:Trước tiên cần xác định được vị trí đặt đường ống thoát khí chạy ra, thường đường ống này sẽ chạy sát trên trần nhà, sát góc tường. Với các ngôi nhà có trần thạch cao, có thể rạch một đường để ống chạy bên trên trần sau đó vá lại trần thạch cao để tăng tính thẩm mỹ.Lưu ý: 
  • Ưu tiên lắp ống thoát ngắn nhất ( từ 4 -5 m ) và ít đường gấp khúc nhất để khí và mùi có thể thoát ra nhanh nhất. Việc ống lắp đặt bị bẻ cong 90 độ sẽ tương tự việc bạn đang nối dài thêm là 1m. Nếu lắp đặt quá dài hay bị uốn khúc nhiều lần sẽ khiến cho máy hút mùi yếu hơn so với việc lắp đặt ống ngắn và thẳng.
  • Lựa chọn ống thoát trơn cứng: Hiện nay, ống nhựa và ống bạc là 2 loại ống thường được sử dụng. Ống bạc là loại ống mềm nhược điểm gây ra nhiều sức cản với luồng khí dẫn qua, gây tiếng ồn lớn. Trong khi đó, ống nhựa trơn cứng bền hơn, thoát khí tốt hơn nhiều so với ống bạc.
  • Lựa chọn ống thoát có đường kính phù hợp: Đường kính của ống cũng như lỗ chờ có kích thước Ф 90 – 110mm đối với các mẫu máy hút mùi cổ điển, Ф110 – 150mm với các loại máy hút mùi kính cong, kính thẳng. lưu ý rằng ống hút mùi quyết định rất lớn tới độ ồn của máy hãy kiểm tra và đi loại ống phù hợp nhất với loại máy bạn muốn sử dụng
Máy hút mùi có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có cách lắp đặt tương ứng. Sau đây sẽ là hướng dẫn lắp đặt một số loại máy phổ biến trên thị trường.==> Tìm hiểu thêm: Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy hút mùi 

Lắp đặt máy hút mùi gắn tường

Bước 1: Đo khoảng cách từ mặt bếp lên đến mặt đáy của máy hút mùi. Đánh dấu vị trí 2 lỗ treo máy bắt vào tường.Bước 2:  Sử dụng máy khoan có mũi khoan 8 – 10 mm để khoan 2 lỗ đã đánh dấu ( độ sâu tối thiểu 4.5 cm ). Lắp nở và vít phù hợp, lưu ý khi lắp vít để lại 0, 5 cm cách tường để treo máy cho dễ dàng.Bước 3: Lắp ống thoát khí/ lắp lại than và lưới lọc mỡ. 

Lắp đặt máy hút mùi âm tủ ( gắn vào tủ bếp ) 

Bước 1: Quan sát trên đỉnh máy sẽ có 4 vị trí bắt vít. Đo vị trí thoát gió ( khoảng cách và đường kính lỗ thoát ) và đánh dấu khoét lỗ khoan trên tủ.Bước 2: Xác định vị trí gắn máy hút mùi vào tủ bếp. Đưa máy vào trong tủ và bắt vít vào 4 vị trí.Bước 3: Thực hiện lắp ống thoát khí, cắm nguồn điện và chạy thử máy. 

Lắp đặt máy hút mùi độc lập

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và gắn móc treo tại vị trí đó.Bước 2: Đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treoBước 3: Đặt mặt kính tiếp xúc trực tiếp vào máy hút mùi, sau đó dùng ốc vít để gắn mặt kính, đặt ống thoát khí máy hút mùi qua bên ngoài tường, điều chỉnh toa và giá đỡ hợp lý và gắn ốc vít cố địnhXem thêm: Tổng hợp các loại máy hút mùi trên thị trường năm 2021KIT PLUS hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn biết cách lắp đặt máy hút mùi đúng cách cho căn bếp của gia đình mình. Đừng quên truy cập vào trang tin tức của chúng tôi để xem thêm các bài viết hay khác !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay