Cách vệ sinh tủ lạnh từ A đến Z

Mặc dù hầu hết mọi gia đình đều sở hữu một chiếc tủ lạnh, nhưng không nhiều người trong số chúng ta biết cách tốt nhất để làm sạch chúng. Đừng lo, Kit Plus đã tổng hợp một số bước đơn giản để giúp bạn vệ sinh tủ lạnh đúng cách và hàng loạt mẹo để giải quyết các vấn đề về mùi hôi, vết ố và giữ cho tủ lạnh luôn ở trạng thái sạch sẽ như mới.
Dù bạn đang sở hữu chiếc tủ lạnh loại bình dân nhất hay tối tân, nếu bạn muốn biết điều gì tốt nhất nên làm để vệ sinh bên trong tủ lạnh, cách làm sạch khay hứng nước ở phía sau, cho đến lỗ thoát nước, cách để tủ lạnh chạy bền lâu,….chúng tôi đều giải đáp cho bạn ngay tại bài viết này.

1. Những thứ cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu chi tiết cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà hiệu quả, Kit Plus muốn bạn luôn chuẩn bị sẵn sàng một số vật liệu cần thiết như sau:
 • Bình xịt
 • Vải mềm sạch
 • Chồi bông
 • Túi đá
 • Dao cùn
 • Nước
 • Giấm trắng
 • Chất tẩy rửa
Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong chỉ trong 20 phút

2. Cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm trong 8 bước

Dưới đây là cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm theo 8 bước và lời khuyên của Kit Plus về thời điểm lý tưởng thực hiện là trước khi bạn đi mua sắm hàng tuần. Hãy vệ sinh chúng khi tủ còn trống và bạn sẽ có ít thực phẩm hơn để lấy ra, phân loại và cất giữ. Ưu điểm của phương pháp này giúp bạn làm sạch tủ một cách tươm tất, tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Thậm chí, bạn có thể giữ tủ như thế suốt cả 3 tháng hoặc lâu hơn mới vệ sinh trở lại
Cách thông cống bằng Baking soda và giấm trắng | Cleanipedia

Bước 1: Lấy thực phẩm ra khỏi tủ và làm trống tủ lạnh

Đây là một bước đơn giản nhưng bạn nên dành một chút thời gian để thực hiện tỉ mỉ khâu lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh. Hãy kiểm tra ngày sử dụng, vứt bỏ bất cứ thứ gì đã hết hạn sử dụng. Kế tiếp lau sạch tất cả những sản phẩm, vật dụng giữ lại và cho thịt và các sản phẩm từ sữa vào túi lạnh có đá.
Mẹo nhỏ: Nếu đã lâu rồi bạn chưa xả đá ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể cân nhắc việc này. Hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi để rã đông ngăn đá tủ lạnh của bạn đúng cách.
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bảo quản rau củ tươi lâu

Bước 2: Tháo các kệ và ngăn kéo tủ lạnh

Lấy giá, kệ và ngăn kéo của bạn ra khỏi tủ lạnh và để chúng về nhiệt độ phòng trước khi chùi rửa. Điều này làm giảm nguy cơ thay đổi nhiệt độ gây ra các vết nứt, đặc biệt nếu các kệ được làm bằng thủy tinh.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn đang gặp khó khăn ở bước tháo kệ và ngăn kéo, tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng cho tủ lạnh của mình. Nếu bạn không thể tìm thấy hướng dẫn sử dụng, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất vì tuỳ mỗi chất liệu, chúng ta cần có cách làm khác nhau để tránh làm hỏng chúng một cách đáng tiếc.
Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm hiệu quả tại nhà

Bước 3: Tạo dung dịch vệ sinh tủ lạnh của bạn

Rất nhiều người băn khoăn không biết vệ sinh tủ lạnh bằng gì và có nên dùng dung dịch vệ sinh bếp để lau chùi hay không – Câu trả lời là tốt nhất bạn KHÔNG NÊN sử dụng nhiều sản phẩm hóa học bên trong tủ lạnh vì chúng có thể tạo ra mùi hôi ảnh hưởng đến thực phẩm của bạn.
Thay vào đó, hãy sử dụng một dung dịch vệ sinh tự nhiên bằng nước lạnh và giấm trắng pha tỉ lệ 1:1 trong bình xịt. Điều này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và cặn thức ăn mà giấm còn khử mùi tủ lạnh.
Mẹo nhỏ:
 • Không sử dụng nước nóng ở đây vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, nếu bạn không muốn phải chờ đợi lâu hơn hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Ngoài giấm, bạn cũng có thể sử dụng bicarbonate soda (muối nở) hay Baking soda để làm sạch tủ lạnh.
Làm sạch nền nhà vệ sinh bằng bột Baking soda, bạn đã biết?

Bước 4: Làm sạch bên trong tủ lạnh

Sau khi chuẩn bị xong dung dịch vệ sinh tủ lạnh tự chế, đã đến lúc giải quyết bên trong tủ lạnh.
 • Xịt dung dịch giấm vào bên trong tủ lạnh, đóng cửa và để yên trong 15-30 phút.
 • Khi dung dịch đã có thời gian phát huy tác dụng, hãy dùng khăn sạch ẩm để lau kỹ mọi thứ. Xả và vắt sạch vải khi bạn sử dụng để đảm bảo bạn không chỉ làm bụi bẩn lan rộng ra xung quanh.
 • Khi mọi thứ trông sạch sẽ và sáng bóng trở lại, hãy lau khô hoàn toàn bên trong tủ lạnh bằng khăn sạch và khô. Sau đó, đóng cửa lại và bắt đầu để tủ lạnh trở lại nhiệt độ bình thường.
Mẹo: Hãy chắc chắn rằng đừng bỏ sót các rãnh ở các bên của tủ lạnh, nơi đặt các kệ, vì chúng có thể bám rất nhiều bụi bẩn. Có thể dùng một chiếc tăm bông nhỏ để làm sạch những vị trí này.

Bước 5: Rửa các kệ và ngăn kéo

Các giá và ngăn kéo của bạn hiện tại hy vọng sẽ bằng với nhiệt độ phòng, vì vậy đã đến lúc làm sạch chúng. Chỉ cần rửa kỹ tất cả chúng trong bồn rửa hoặc bát rửa bằng nước nóng và nước rửa. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau thật khô bằng khăn sạch, khô hoặc khăn trà.

Bước 6: Làm sạch bên ngoài tủ lạnh

Bạn cũng có thể tận dụng dung dịch giấm để vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. Đơn giản chỉ cần xịt lên và lau xuống. Nhớ lau sạch các miếng đệm cửa (đặc biệt nếu bạn có ngăn đá tủ lạnh).
Mẹo: Để làm sạch các miếng đệm cửa, đầu tiên hãy hút bụi và sau đó lấy một miếng vải mềm, quấn quanh một con dao cùn, nhúng vào dung dịch giấm rồi nhẹ nhàng chạy dọc theo các kẽ hở. Tiếp đến, dùng một miếng vải khô và mới hoặc khăn lau nhà bếp để lặp lại quy trình vệ sinh tủ lạnh này để đảm bảo trông tủ sạch bóng như mới và không còn đọng lại nước.
huong-dan-cach-ve-sinh-tu-lanh-tai-nha-3

Bước 7: Thay thế các kệ và ngăn kéo và để nguội

Bây giờ bạn có thể đặt tất cả các kệ và ngăn kéo trở lại tủ lạnh. Nhưng trước khi cho thực phẩm vào lại, bạn cần đảm bảo rằng tủ lạnh đã được làm mát từ 5 ° C trở xuống. (Nếu tủ lạnh của bạn có chức năng làm lạnh nhanh, hãy sử dụng nó để rút ngắn thời gian.)

Bước 8: Đặt thức ăn trở lại (đúng cách)

Khi đã đến lúc để thực phẩm trở lại, bạn đã có cơ hội hoàn hảo để sắp xếp tủ lạnh của mình, vì vậy đừng chỉ nhồi nhét mọi thứ vào bất cứ nơi nào vừa vặn. Hãy xem hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của chúng tôi để bạn có thể đặt tất cả thực phẩm của mình vào đúng vị trí.
Sau 8 bước vệ sinh tủ lạnh ở trên, bạn đã hoàn tất quy trình và đem lại sự sạch sẽ thơm tho cho chiếc tủ lạnh nhà mình. Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm nhiều thông tin để vệ sinh những khu vực khó khăn hơn mà có thể bạn bỏ sót và bạn muốn biết cách để giữ tủ luôn sạch sẽ, duy trì tuổi thọ cho máy, hãy tiếp tục theo dõi các phần kế tiếp của Kit Plus.
bao lâu thì nên vệ sinh tủ lạnh

3. Cách làm sạch tủ lạnh bằng baking soda

Giống như Kit Plus đã chia sẻ ở trên, Baking soda là một thay thế tuyệt vời cho giấm trắng để làm sạch bên trong tủ lạnh của bạn. Vì đây là một chất tẩy rửa tự nhiên nên rất an toàn và chắc chắn không để lại mùi hóa chất nên bạn có thể áp dụng.
 • Đầu tiên, hãy thực hiện theo các bước để vệ sinh tủ lạnh như trên, nhưng khi đến bước ba, bạn sẽ thay thế dung dịch giấm bằng dung dịch Baking soda theo công thức trộn hai muỗng canh Baking soda với khoảng một lít nước.
 • Sau đó, lau hỗn hợp lên bề mặt bên trong tủ lạnh bằng khăn mềm và ẩm.
 • Để yên trong 10-15 phút, sau đó rửa sạch bằng vải sạch.
 • Lau khô tủ lạnh bằng khăn khô hoặc khăn trà và đóng cửa tủ lại.
 • Cuối cùng, bạn có thể làm theo các bước từ bước 5 đến bước 8 ở trên để hoàn tất quá trình làm sạch.
Hãy xem thêm hướng dẫn của chúng tôi để khử mùi tủ lạnh bằng baking soda.

4. Cách vệ sinh lỗ thoát nước của tủ lạnh

Nước thường ngưng tụ một cách tự nhiên và chảy về phía sau tủ lạnh. Nếu lỗ thoát nước của bạn bị thức ăn chặn, nước có thể bắt đầu đọng lại thành những vũng nước ở đáy tủ lạnh. Điều này không chỉ gây ra mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức làm lạnh của máy. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể tham khảo những bước vệ sinh lỗ thoát nước của các chuyên gia gợi ý dưới đây:
 • Lấy ngăn đựng rau củ ra khỏi tủ lạnh.
 • Sử dụng một bàn chải chai mỏng hoặc một thiết bị chuyên dụng tại các cửa hàng ống nước để xử lý.
 • Nếu có bất cứ thứ gì làm tắc lỗ thoát nước ở đó trong một thời gian, rất có thể có nấm mốc ở phía sau tủ lạnh. Để giải quyết tình trạng này, hãy sử dụng một ống tiêm để đổ một lượng nhỏ giấm và nước vào lỗ thoát nước. Sau khi bạn đã loại bỏ được nhiều chỗ tắc nhất có thể, hãy dùng tăm bông chấm dung dịch giấm xung quanh lỗ để loại bỏ cặn bẩn.
 • Cuối cùng, dùng giấm và nước để lau sạch đáy tủ lạnh trước khi thay ngăn kéo đựng rau củ.

5. Cách làm sạch khay hứng nước ở phía sau tủ lạnh

Khay hứng nước ở phía sau tủ lạnh nhỏ giọt là nơi nước ngưng tụ từ tủ lạnh chảy xuống và thoát ra ngoài và nó thường nằm phía trên máy nén của tủ lạnh. Khu vực này rất nhiều người hay bỏ sót khi vệ sinh tủ lạnh, trong khi đó bạn cần thỉnh thoảng kiểm tra và làm sạch chúng để ngăn nấm mốc phát triển và có mùi khó chịu.
Thông thường, bạn sẽ cần di chuyển tủ lạnh ra khỏi tường và rút phích cắm để có thể tiếp cận mặt sau tủ lạnh một cách an toàn. Khay hứng nước có thể có thể dễ dàng để vệ sinh ngay lập tức hoặc bạn có thể cần phải tháo một bảng điều khiển để lấy nó.
Làm sạch nó bằng khăn lau bếp hoặc một miếng vải sạch. Nhưng nếu thực sự quá bẩn, bạn có thể sử dụng khăn lau như khăn lau đa năng Cif hoặc dung dịch giấm trắng và nước.
Lưu ý: Cách bạn làm sạch khay nhỏ giọt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiểu dáng và kiểu dáng của tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh của bạn. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy xem hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi áp dụng.

6. Mẹo giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ: bảo trì liên tục”

Việc vệ sinh tủ lạnh của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên dọn dẹp, lau chùi chúng mỗi ngày. Giả sử tủ lạnh của bạn ở mức trung bình khá và nó được bổ sung hàng tuần, đây là một số hướng dẫn hữu ích để giữ cho tủ lạnh của bạn luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh:
 • Mỗi ngày: Dành một phút để kiểm tra, nếu bạn phát hiện ra bất cứ điều gì, hãy giải quyết ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, các loại khăn lau như khăn lau đa năng Cif sẽ hoàn thành tốt công việc. Bạn cũng có thể sử dụng những thứ này để lau tay nắm cửa.
 • Hàng tuần: Trước khi đi chợ/siêu thị hàng tuần, hãy phân loại tất cả các mặt hàng trong tủ lạnh. Thực phẩm quá hạn sử dụng nên được vứt bỏ còn nếu vẫn còn hạn mức nhưng bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, hãy tặng hàng xóm để tránh lãng phí.
 • Định kỳ 3 tháng một lần: Làm sạch các bộ phận khác nhau của tủ lạnh luân phiên để giảm tải công việc phải làm
vệ sinh nhà sạch - tủ lạnh cũng rất nhiều vi khuẩn
Như vậy, Phụ kiện bếp Kit Plus đã hướng dẫn rất chi tiết cách vệ sinh tủ lạnh từ A đến Z dành cho các bà nội trợ, bao gồm cả những khu vực rất ít người quan tâm. Hãy áp dụng để đảm bảo chiếc tủ lạnh nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng và hoạt động tốt nhất nhé!Xem thêm: https://kitplus.vn/tham-khao-15-cach-lam-sach-noi-nhanh-chong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay