Xoong nồi sử dụng inox 430 có an toàn không?

Xoong nồi inox 430 là loại nồi giá rẻ và là một trong số ít các loại nồi chảo dùng cho bếp từ. Chính vì thế chúng được bán và sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên nồi inox 430 có an toàn không? Người dùng nên chọn bộ nồi inox loại nào để sử dụng? Theo dõi bài viết để tìm câu trả lời cho mình nhé!
Nồi inox 430 có an toàn không?

                                                                                                                                                      Hình ảnh: Nồi inox 430

Inox 430 là gì?

Thành phần của inox 430 bao gồm: Chủ yếu là Fe ( Sắt ) kết hợp với Crom ( 10.5 – 18 % ), Niken ( 0.75 % ), Cacbon ( < 0.12% ), Mangan ( < 1.0 % ), Silic ( <1.0% ), Phot-pho ( < 0.040% ), Lưu huỳnh ( < 0.030% ). Inox 430 là loại inox chứa nhiều tạp chấtdễ bị oxy hóa hơn các loại inox khác ( như inox 201, inox 304 ). Điểm đặc biệt của chúng là có khả năng nhiễm từ nên thường được sản xuất các loại xoong nồi chảo dùng cho bếp từ. Các loại inox khác như inox 201, inox 304 không có khả năng này.

Nồi inox 430 có an toàn không?

Đặc tính của inox 430 là dễ bị oxy hóa. Do vậy mà, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, inox 430 dễ bị phản ứng với các hợp chất, axit có trong thực phẩm. Các kim loại có thể bị phôi ra từ loại xoong nồi này  có thể bị nhiễm trong thức ăn. Người dùng ăn nhiều, lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể gây nhiều bệnh vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, chúng có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư rất cao nếu dùng trong thời gian dài và không đúng cách. Song, giá thành của nồi inox 430 khá rẻ, mẫu mã của nó cũng đa dạng nên được nhiều người lựa chọn. Một phần có thể người dùng Việt rất ít để ý đến các thông số vì cho rằng inox nào cũng giống nhau, nhưng hãy lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà bạn nhé. ===> Muốn căn bếp gọn gàng, đừng quên lắp đặt một chiếc giá xoong nồi đặt âm tủ, xem thêm giá xoong nồi kit plus Tại Đây

Nên sử dụng loại nồi nào để đảm bảo an toàn cho người dùng?

Bếp gas

Bếp gas không kén nồi như các loại nồi bếp từ. KIT PLUS sẽ gợi ý cho bạn 4 loại nồi an toàn cho người dùng, có thể sử dụng trên bếp gas như sau: + Nồi inox 304: Inox 304 đang là loại inox tốt nhất hiện nay về đặc tính chống oxy hóa. Các thử nghiệm về loại inox này cũng đã được thực hiện rất nhiều. Chưa có kết quả nào chỉ ra rằng, chúng bị thôi nhiễm kim loại vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy, trả lời về thắc mắc nồi inox 304 có an toàn không thì câu trả lời sẽ là có. Người dùng có thể an tâm sử dụng loại nồi này. + Nồi nhôm anod: Trước tiên cần phân biệt nồi nhôm anod và nồi nhôm thông thường. Nhôm là kim loại mềm dễ bị xước. Với các nồi nhôm thông thường, khi nấu, va chạm giữa nồi và dụng cụ nấu sẽ khiến nhôm hòa vào trong thức ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do vậy không nên lựa chọn loại nồi này. Nồi nhôm anod là loại nồi nhôm cao cấp hơn, được ứng dụng công nghệ anodizing ( điện phân anode ). Nhờ vậy mà chúng rất bền và rất cứng hầu như không bị mài mòn đảm bảo an toàn cho người dùng. + Nồi thủy tinh: Thủy tinh trơ với các phản ứng hóa học nên có thể đun hầm ninh các loại món chứa nhiều mắm muối hay đồ ăn có tính chua axit…cũng không lo nồi thôi ra các chất kim loại có hại cho cơ thể như nồi nhôm, nồi inox,… Chúng hoàn toàn an toàn với sức khỏe. + Nồi đất: Ngay cả nhiệt độ 1000 độ C, đất nung cũng không bị ăn mòn bởi axit và kiềm. Không chỉ đảm bảo an toàn, mà các món ăn được nấu bằng loại nồi này đều có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý bảo quản tốt để tránh nấm mốc có thể hình thành, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bếp từ

Nồi sử dụng được trên bếp từ phải là các loại nồi nhiễm từ như inox 430. Tuy nhiên, dùng nồi inox 430 không đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Vậy nên lựa chọn loại nồi nào, trong khi nồi inox 304, nồi nhôm anod hay nồi thủy tinh, nồi gang đất đều không sử dụng được trên bếp từ? Để đảm bảo an toàn cho người dùng, Bạn nên lựa chọn loại nồi có 3 đáy: + Lớp inox ngoài cùng, với vai trò là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ + Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa và phân bổ nhiệt đồng đều + Lớp inox trong cùng: Inox 304 có khả năng chống oxy hóa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Các loại nồi này trên thị trường bán với giá rất cao. Tuy nhiên, chúng khá bền bỉ và đáp ứng được tiêu chí đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Trên đây là giải đáp thắc mắc nồi inox 430 đựng thức ăn có an toàn không, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn. Truy cập kitplus.vn để biết thêm kiến thức hay hơn về các thiết bị và đồ dùng trong nhà bếp nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay