Cách bảo quản bơ cho bé ăn dặm bạn đã biết chưa
Trong giai đoạn tập ăn dặm cho bé từ tròn 6 tháng tuổi, quả bơ là thực phẩm mẹ không thể bỏ qua. Bơ cho bé ăn dặm thường sẽ được xay nhuyễn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Bài viết dưới đây, Phụ kiện tủ bếp Kit Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản bơ cũng như gợi ý cho bạn một vài món ăn dặm từ quả bơ cho bé.
1. Lợi ích của việc cho bé ăn dặm bơ
Duy trì nhiệt độ và bảo vệ nội tạng Bơ rất giàu chất béo giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng, cung cấp các axit béo thiết yếu, thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Thúc đẩy phát triển thể chất Bơ làm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chứa axit amin, vitamin A, khoáng chất phốt pho, canxi, đồng và selen,…Ăn uống hợp lý có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, tóc, da và xương. Đây là một thành phần thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, trước khi sử dụng bơ cho bé ăn dặm, bạn cũng cần phải quan tâm đến cách chọn bơ không bị sượng đắng để việc chế biến món ăn cho bé sẽ tạo nên sự ngon miệng và kích thích vị giác của bé hơn.
2. Cách bảo quản bơ cho bé ăn dặm
2.1 Bảo quản bơ nghiền
Đây là cách bảo quản bơ ăn dặm cho bé tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa không gian tủ lạnh. Đầu tiên, hãy dùng muỗng múc hết phần thịt bơ vào hộp hoặc túi zip, sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào. Dầm nát bơ để nước cốt chanh trộn đều vào thịt bơ. Cuối cùng chỉ cần đậy kín nắp hộp hoặc túi zip và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Tuỳ vào lượng bơ nhiều hay ít để cân bằng lượng nước cốt chanh cho phù hợp. Bạn biết không, nước cốt chanh có tác dụng giữ được màu sắc và các chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất. Bên cạnh đó nước cốt chanh cũng không làm mất vị của bơ sau khi rã đông.
2.2 Bảo quản bơ nguyên trái cho bé ăn dặm
Nếu như bạn không muốn nghiền nát bơ để bảo quản, bạn có thể cắt đôi quả bơ, loại bỏ hạt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản bơ này cũng tương tự bảo quản bơ nghiền. Hãy dùng nước cốt chanh như một công cụ bảo vệ để phần bơ không bị hỏng. Lưu ý, khi bạn xếp bơ vào túi zip, nếu có thể hãy hút hết không khí trong túi trước khi khóa kéo lại. Vì không khí sẽ làm tăng quá trình oxy hóa, làm cho bơ nhanh hỏng dù có bảo quản trong tủ lạnh.
3. Cách chế biến món ăn dặm cho bé
Quả bơ có mùi vị thơm, béo nhẹ nhàng. Mẹ có thể cho bé tập ăn dặm bằng cách trộn thịt trái bơ với sữa mẹ hoặc sữa bột đã pha.
- Cho thịt quả bơ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc bơ qua màng lọc sẽ giúp thịt bơ có mùi vị thơm ngon hơn.
- Nếu kết hợp với quả mềm như chuối, đào chín, mẹ chỉ cần bóc vỏ rồi xay hoặc nghiền mịn thịt quả. Với táo hoặc lê, mẹ bóc vỏ, cắt nhỏ phần thịt rồi nấu mềm, sau đó xay nhuyễn.
- Thịt quả bơ nghiền mịn, trộn với phần thịt quả đã sơ chế ở trên theo tỉ lệ 1:1 là mẹ đã hoàn thành bột ăn dặm thơm ngon cho bé.
Hướng dẫn chi tiết cách xay bơ cho bé ăn dặm kết hợp táo
Nguyên liệu: dao gọt hoa quả, 1/4 quả táo, 1/2 quả bơ, 1 cốc nước ấm, máy xay sinh tố. Cách làm:Bước 1: Cắt táo thành từng miếng vuông. Bước 2: Cắt bơ thành từng lát mỏng. Bước 3: Cho táo và bơ đã thái hạt lựu vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước lọc. Bước 4: Xay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Sau đó đổ trái cây đã xay vào cốc và thưởng thức. Để chế biến thức ăn thơm ngon cho bé ăn dặm, mẹ hãy chọn trái bơ già và đủ độ chín. Để nhận biết bơ non hay già, mẹ hãy nhìn phần đầu ở sát cuống quả bơ, nếu to căng bóng là quả bơ già. Mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn, phần đuôi quả bơ còn cứng nhưng sẽ chín dần sau 1 đến 2 ngày. Thông thường, bơ dáng tròn sẽ có hạt to nhưng ít xơ còn quả bơ dáng thuôn dài có hạt nhỏ, thịt bơ dày nhưng sẽ có xơ.Hy vọng với những chia sẻ trên của Phụ kiện tủ bếp Kit Plus sẽ giúp bạn có cách bảo quản bơ cho bé ăn dặm hiệu quả. Chúc các bạn thành công!