Cách đi đường ống trong nhà dễ thực hiện nhất

Hệ thống đường ống nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Nó giúp cung cấp nguồn nước dùng và dẫn nước thải sinh hoạt ra bên ngoài. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đi đường ống nước trong nhà chi tiết, dễ thực hiện nhất nhé!

1. Tổng quan hệ thống đường ống trong nhà

Hệ thống đường ống nước trong nhà sẽ có các loại ống cơ bản như sau:
 • Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Nó có tác dụng dẫn nước từ nguồn đến các thiết bị cần sử dụng nước. Nguồn nước đó có thể bắt nguồn từ các ao, hồ, giếng nước hay các nhà máy nước.
 • Hệ thống thải nước sinh hoạt: Nó sẽ mang nguồn nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt ra bên ngoài, đến các khu xử lý nước thải, thường là các hệ thống thoát nước thành phố, bể chứa,…
 • Hệ thống thông khí: Chúng được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp không khí cho hệ thống này, bao gồm các loại ống trên không trung, cao hơn mái nhà.
 • Thiết bị, máy móc sử dụng nước: Các thiết bị trong nhà sử dụng nước gồm máy giặt, bồn tắm, bồn rửa chén, vòi nước,… Tất các thiết bị đều được thông khí và trang bị các bẫy kín nước trong những đường ống thải. Nó giúp ngăn chặn mùi từ hệ thống nước thải thoát ra ngoài.
Tổng quan hệ thống đường ống trong nhà

2. Các quy định về kích thước ống

Thông thường kích thước của các ống nước nói chung đều phụ thuộc vào các thiết bị sử dụng.Kích thước đường ống cấp nước:
 • Đường kính ống cấp nước từ nguồn chính tối thiểu là 20 mm.
 • Những ống nước nhánh, ống cấp nước đến các thiết bị tối thiểu 13 mm.
Kích thước ống thoát nước:
 • Những ống thoát nước chính > 102 mm.
 • Ống nước thoát ngang của sàn > 78 mm.
 • Bồn tắm, bồn cầu, máy giặt … > 38 mm.
 • Thoát sàn nhà tắm > 38 mm.
 • Bệt ( Bồn vệ sinh ) > 78 mm.
Ống thông khí:
 • Ống chính, thẳng lên trời > 78 mm.
 • Ống khác > 38 mm.
Các quy định về kích thước ống

3. Các quy định về vật liệu và thiết bị ống

 • Vật liệu để sản xuất ống nước: Đồng, mạ kẽm, PVC, nhựa ABS,….
 • Ống nước thải: Ống ngang, ống nhựa PVC,…
 • Ống được sử dụng cho sinh hoạt: Ống đồng, ống nhựa PPR , ống nhựa PEX,…
Các quy định về vật liệu và thiết bị ống

4. Các quy định khi đi đường ống nước trong nhà

Khi đi đường ống nước trong nhà, bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:
 • Tuyệt đối không được nối chữ T và X khi lắp đặt nối đường ống hệ thống nước thải.
 • Hạn chế tối đa sử dụng các mối nối phức tạp, đặc biệt là cho đường ống nằm ngang.
 • Cho phép thông cửa toàn hệ thống từ các ống thải vệ sinh cho đến các ống thoát nước mưa. Các bẫy nước phải được thông khí.
 • Cần phải kín nước và thông khí đối với các hố ga, bể nước thải, bể phốt. Bạn có thể chọn ống thông khí nhỏ hơn ống thải.
 • Tất cả các thiết bị vệ sinh cần phải lắp đặt bẫy nước ngăn mùi riêng. Các cửa thăm cần phải dễ tiếp cận khi cần hoặc khi xảy ra sự cố.
 • Những ống nước nằm ngang phải có đường kính nhỏ hơn khoảng 78 mm và độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
Các quy định khi đi đường ống nước trong nhà

5. Cách đi đường ống nước trong nhà

Bước 1: Thiết lập sơ đồ nguyên lý cấp thoát nướcĐể có thể đi đường ống nước trong nhà hiệu quả, bạn phải thiết lập sơ đồ hệ thống nước chính xác. Chúng sẽ giúp bạn biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống cấp, thoát nước trong nhà. Từ đây, bạn có thể xác định được vị trí các đường ống cấp nước, thoát nước, máy bơm,…

Sơ đồ nguyên lý hệ thống nước

Bước 2: Thiết kế mặt bằng cấp thoát nướcTrong quá trình thiết kế, bạn nên tìm cách bố trí sao cho các hộp gen chứa, các đường ống cấp thoát nước thải, các đường ống nước nóng và lạnh phải tiết kiệm được diện tích không gian nhà và hợp lý.Tiếp theo đó, những thiết bị như đồng hồ nước, máy bơm, bể tự hoại,… cần phải cân nhắc vị trí đặt để dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng. Thiết kế mặt bằng cấp thoát nướcBước 3: Triển khai chi tiết lắp đặt đường ống nước Nên xác định rõ các chi tiết cần lắp đặt như bể tự hoại; cách lắp đặt đường ống nước trong nhà kể cả nguồn thải và nguồn cấp,… để người đi đường ống nắm được cái nhìn chính xác và rõ nhất khi lắp đặt. Triển khai chi tiết lắp đặt đường ống nước Bước 4: Lắp đặt đường ống nước theo quy trìnhCuối cùng, bạn tiến hành triển khai lắp đặt đường ống nước trong nhà theo bản thiết kế trên. Thường thì quá trình lắp đặt sẽ được tiến hành sau khi thi công phần thô của ngôi nhà.Làm như vậy sẽ giúp người thợ dễ dàng thi công cũng như không phải đục khoét tường, đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà của bạn sau khi hoàn thiện.Cách đi đường ống nước trong nhà

6. Một số lỗi cần lưu ý khi lắp đặt

Đặt đường ống thải có độ dốc sai: Độ dốc lý tưởng của một ống cấp thoát nước khoảng 300mm, chiều dài là 6.5mm (2%). Khi bạn lắp đặt đúng độ dốc này thì nó cho phép các nước thải và chất rắn được quét sạch. Nếu ống quá dốc (>4%) sẽ gây tắc đường ống.Không thông khí cho bẫy nước: Bẫy nước có chức năng ngăn cản các khí độc, hôi thối lọt vào nhà. Nếu không được thông khí đúng cách sẽ dẫn đến nước trong bẫy bị hút hết, khiến bẫy bị khô không còn tác dụng khi dùng.Để ống thông khí nằm ngang: Thông thường, có hai loại thông khí cho bẫy nước là ướt và khô. Thông khí ướt dùng các ống thoát nước quá khổ làm ống thông khí. Thông khí khô dùng ống riêng chỉ có 1 chức năng cung cấp khí cho hệ thống. Nếu cả hai bị lấp kín thì hệ thống thông khí này không còn tác dụng.Cửa thăm bố trí không hợp lý: Cửa thăm có tác dụng thông và làm sạch cống nên phải được bố trí nhiều nơi, nếu không sẽ gây tắc nghẽn đường nước. Những nơi cần bố trí là đường ống chính thoát ra ngoài, đoạn ống chính gặp ống ngang, nơi đường ống chính chuyển hướng,….Không để đủ khoảng trống thông khí: Cần phải duy trì khoảng trống giữa các vòi nước và lỗ xả sàn, nó giúp nước thải không bị hút ngược lại với nguồn nước cung cấp.Một số lỗi cần lưu ý khi lắp đặtTrên đây là một số thông tin về cách lắp đặt hệ thống đường ống cho gia đinh. Kit Plus hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn và hãy truy cập website: https://kitplus.vn/ho-tro-thong-tin-mua-hang-san-pham/ để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay