Cách Bảo Quản Để Tủ Bếp Luôn Bền Đẹp
Tủ bếp là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi căn nhà, tủ bếp hỗ trợ rất nhiều trong việc nấu nướng và lưu trữ đồ đạc. Tuy nhiên qua một thời gian sử dụng nếu bạn không bảo vệ đúng cách thì tủ sẽ dễ bị gặp các vấn đề như khung tủ, cách tủ bị phai màu sơn, mối mọt, các hiện tượng cong vênh hoặc trương nở gây mất thẩm mĩ cho dù bạn sử dụng loại tủ đắt tiền đến cỡ nào.
Tủ bếp là tâm điểm của mọi nhà bếp, vì vậy khi chúng bẩn, mọi người sẽ chú ý. Dấu vân tay, mảnh vụn thức ăn và dấu nước là thủ phạm chính, nhưng vết bẩn cứng hơn có thể tích tụ theo thời gian. Điều đó gây bất tiện cho người sử dụng. Để tránh trường hợp phải bỏ đi tủ bếp, Kit Plus xin chia sẻ đến bạn các cách bảo quản các loại tủ bếp để luôn bền, đẹp.
Cách bảo quản tủ bếp gỗ tự nhiên
Tủ bếp gỗ tự nhiên có nhiều tính năng vượt trội hơn so với tủ bếp gỗ công nghiệp, vì vậy đây là loại tủ được rất nhiều các gia đình chọn và sử dụng. Tủ bếp gỗ tự nhiên rất bền chắc và chịu lực tốt, khả năng chống ẩm cao. Để có thể giữ được những tính năng đó bạn cần phải biết cách bảo quản đúng cách tủ bếp. Cách bảo quản cơ bản- Vệ sinh những nơi ẩm thấp của tủ, những khe hở rất dễ đọng nước gây mục tủ.
- Lau chùi những vết bẩn cứng đầu trên tủ bếp bằng nước lau chùi chuyên dụng cho đồ gỗ, hạn chế lấy khăn quá ướt để lau tủ, nếu bạn lau bằng khăn ướt thì hãy lau sơ lại một lần nữa bằng khăn khô mềm để tránh nước bị thấm.
- Hút bụi trước khi lau để bụi không bám vào tủ.
- Vị trí đặt tủ bếp cũng rất quan trọng, cần đặt tủ đúng vị trí khô thoáng, có ánh nắng mặt trời và cửa sổ nhưng ánh sáng không được quá gắt.
Áng sáng vừa đủ để bếp không bị ẩm thấp
- Sử dụng các vật dụng che chắn dầu mỡ khi nấu nướng cũng sẽ giúp cho tủ bếp bền bỉ hơn.
- Mùi dầu và mùi thức ăn qua thời gian cũng sẽ ám vào tủ gây mùi khó chịu nên trang bị một chiếc máy hút mùi là điều không thể thiếu cho căn bếp của bạn.
Cách bảo quản tủ bếp gỗ công nghiệp
Tuy tủ bếp gỗ tự nhiên bền và chắc hơn gỗ công nghiệp nhưng giá thành khá cao, vì vậy tủ bếp gỗ công nghiệp được ưa chuộng hơn hẳn bởi vì màu sắc đa dạng và khối lượng nhẹ. Nhưng việc bảo quản tủ bếp gỗ công nghiệp cần tỉ mỉ và kỹ càng hơn. Một chiếc tủ luôn mới và sạch giúp bạn có cảm hứng nấu ăn Cách bảo quản cơ bản- Các đồ nấu bếp phải lau chùi thật khô hoặc để ráo mới được cất vào tủ. Độ ẩm là vô cùng quan trọng đối với tủ bếp gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước, gây ra những vết phồng rộp gây mất thẩm mỹ.
- Bề mặt gỗ công nghiệp rất dễ bị trầy xước, vì vậy khi lau chùi phải cẩn thận, dùng khăn mịn và mềm để lau tủ. Bạn có thể dùng quần áo cũ với chất liệu cotton để lau, trước khi lau hãy vò cho vải thật mềm.
- Tránh va chạm mạnh sẽ làm tủ bếp biến dạng.
- Cần bảo hành bếp định kỳ để kịp phát hiện những chỗ hỏng hóc của bếp.
- Khi có thể, hãy để tủ tránh ánh nắng trực tiếp hoặc đóng rèm cửa vào thời điểm nắng nhất trong ngày. Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ khiến tủ bị xỉn màu theo thời gian.
Một số mẹo vặt dùng để bảo quản tủ bếp
+ Đối với các vết bẩn lâu ngày dùng bia thấm lên khăn rồi sau đó chà lên mặt gỗ nhiều lần, bia là một nguyên liệu dùng để đánh bóng đồ gỗ cực tốt. + Đối với đồ gỗ không đánh vecni, bạn pha giấm với tỷ lệ 1:3 rồi chấm lên gỗ, sau đó dùng vải mềm đã thấm nước trà tươi hoặc trà đặc lau vài lần. Dùng trà túi lọc để lau đồ gỗ (Nguồn: Internet) + Với những vết bẩn do trà, cà phê thấm lâu ngày, bạn trộn bột mì với dầu ăn rồi trộn cho đều, thoa lên chỗ bẩn rồi dùng khăn mềm thấm nước lau lại cho sạch. + Dùng sữa bò tươi hoặc trà xanh thấm vào khăn rồi lau lên bề mặt vecni sẽ giúp bề mặt luôn sáng bóng. + Trộn baking soda với nước theo tỷ lệ 2:1 áp dụng vào vết bẩn và chà nhẹ cho đến khi nó biến mất. Baking soda là một chất được dùng phổ biến trong nhà bếp vì tính hữu dụng của nó (Nguồn: Internet) + Ngoài ra dùng kem đánh răng cũng rất hiệu quả trong việc đồ gỗ bị ố vàng. Tuy nhiên bạn phải dùng lực vừa đủ để không làm hỏng bề mặt đồ gỗ. *Lưu ý: Cẩn thận khi sử dụng Dầu ô liu: Dầu ô liu là một loại dầu không khô nó sẽ thu hút bụi và làm đồ gỗ bị hỏng. Theo các chuyên gia chế biến gỗ, chỉ nên sử dụng các loại tinh dầu sấy khô, như cam, quả óc chó và dầu hạt lanh để làm sạch gỗ. Khi các loại dầu này khô, chúng tạo thành một lớp bảo vệ cứng trên gỗ. Giấm : Mặc dù giấm là một chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời nhưng nó cũng là một loại axit. Nếu được sử dụng không pha loãng với nước, nó có thể làm hỏng lớp bề mặt của gỗ khi tiếp xúc. Giấm trắng tốt nhưng cần phải pha chế tỷ lệ thích hợp khi sử dụng (Nguồn: Internet) Tuy có rất nhiều mẹo để bảo quản tủ bếp gỗ tự nhiên nhưng Mạnh Hệ không khuyến khích bạn sử dụng thường xuyên. Bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho tủ bếp để bếp luôn bền và mới.Cách bảo quản bề mặt đá tủ bếp
Đá ốp bếp được chia thành 2 loại: đá tự nhiên và đá nhân tạo. Đá là vật liệu chống thấm tốt hơn gỗ tuy nhiên bạn cũng đừng nên chủ quan trong việc bảo quản. Đá cũng sẽ hỏng rất nhanh nếu chúng ta không biết cách bảo quản và sử dụng. Một số mẫu đá ốp bếp Cách bảo quản cơ bản- Không được để nước đọng lại trên bề mặt đá sẽ làm giảm độ chống thấm của đá, cấu tạo bên trong của đá là những lỗ khí rỗng xốp nên nước rất dễ thấm vào trong.
- Tránh để bề mặt đá tiếp xúc lâu dài với chất tẩy rửa hoặc đồ uống có cồn, nước ngọt, nước trái cây sẽ làm đá bị ố vàng và bong tróc làm giảm giá trị căn bếp của bạn. Bởi vì đá có phản ứng với cái loại chất axit sẽ tạo nên những vết ăn mòn vĩnh viễn.
- Sau khi nấu nướng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt đá.
Cách bảo quản kính ốp tủ bếp luôn trắng sáng
Kính ốp bếp giống như một vật bảo vệ căn bếp của bạn cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bếp nên được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng. Luôn phải đối mặt với dầu mỡ từ thức ăn nên kính ốp bếp dễ bị bẩn, nhất là trong các kẽ, khó lau chùi vệ sinh. Vậy làm thế nào để bảo quản kính ốp bếp? Kính ốp bếp màu vàng chanh Kính ốp bếp là bề mặt chống thấm tốt nhất và bền nhất trong các loại, bạn có thể dễ dàng lau chùi bằng bất kỳ chất tẩy rửa nào, vì thế nhiều người chủ quan không lau chùi kính ốp bếp thường xuyên làm vết bẩn đọng lại. Một số chất tẩy rửa có sẵn trong nhà bếp như nước rửa chén, kem đánh răng, rượu trắng,… rất tốt cho việc lau chùi. Ngoài ra còn có những loại rau củ như chanh, hành tây, củ cải trắng cắt lát sau đó chà lên cũng tốt cho việc khử mùi đồ ăn ám lên kính. Kem đánh răng là chất lau chùi dễ tìm trong nhà của bạn (Nguồn: Internet) Bạn không nên dùng lực quá mạnh để chà lên mặt kính sẽ gây bong xước bề mặt. >> Tổng hợp những lưu ý cho đồ dùng nhà bếp , tủ bếp Tại ĐâyCách bảo quản phụ kiện kim loại đi kèm tủ bếp
Các phụ kiện kim loại đi kèm bếp bao gồm: giá (gia vị, xoong nồi, dao thớt, úp chén bát), chậu rửa, tay nâng, ray trượt, đinh ốc, bản lề,… được làm từ kim loại nên rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Bảo quản phụ kiện rất đơn giản như sau:- Định kỳ thường xuyên kiểm tra các phụ kiện xem có bị lỗi hay rỉ sét không.
- Không được để các phụ kiện tiếp xúc với nước và phải giữ khô ráo.