Thay vì ngồi hì hục hàng giờ, dùng hết sức “bình sinh” để chà rửa đống xoong nồi bị cháy đen phần ngoài, chị em hãy áp dụng cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả ngay dưới đây để chúng sạch bong như mới nhé!

Cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản hiệu quả

 

Cách 1: Sử dụng giấm gạo lên men và baking soda

Chuẩn bị một nồi nước lớn ( có thể chứa vừa nồi cần làm sạch ), đun sôi. Sau đó, đổ vào nồi 1 chai giấm gạo lên men và 4 -5 thìa baking soda. Tiếp đến bỏ nồi bị cháy vào và đun sôi thêm 2 tới 3 phút.

Cuối cùng, cọ sạch nồi lại bằng búi rửa bát sắt và dầu rửa bát. Các vết bẩn sẽ nhanh chóng được làm sạch.

Hình ảnh: Baking soda

 

Cách 2: Sử dụng Giấm trắng và muối ăn

Cách thực hiện:

  • Đổ dấm trắng lên vết bẩn, dùng tay xoa cho thấm đều, sau đó rắc muối ăn đều lên.
  • Chuẩn bị giấy ăn phủ kín lên bề mặt đã xử lý.
  • Sau đó, đổ giấm trắng lên giấy. Muối ăn và giấm trắng sẽ phản ứng với nhau và làm tan vết bẩn cứng đầu trên đáy nồi.
  • Chờ 5 phút. Các vết bẩn được thấm ngược lên tờ giấy. Tiếp đến hãy dùng miếng rửa chén đánh sạch. Lúc này các vết bẩn cứng đầu sẽ dễ dàng được làm sạch mà không cần tốn quá nhiều công sức. Chỉ với 10 phút nồi đã được đánh sạch và cho kết quả như bạn mong muốn.

==> Tìm hiểu thêm mẹo sắp xếp xoong nồi gọn gàng tiết kiệm diện tích bếp

Cách 3: Sử dụng Coca Cola

Ngoài là một loại nước giải khát cho mùa hè nóng nực, Coca còn có khả năng tẩy rửa cực tốt. Chỉ cần ngâm trực tiếp cả nồi vào chậu chứa sẵn coca trong một tiếng. Sau đó rửa đi và dùng khăn lau sạch lại. Chất acid có trong thức uống này sẽ giúp loại bỏ những vết cháy đen và trả lại vẻ sáng bóng trên xoong nồi chảo.

 

Mẹo bảo quản xoong nồi, chảo luôn sạch sẽ sáng bóng như mới mua về

  • Để nồi, chảo của bạn không bị cháy đen khi chế biến thức ăn, hãy mua những loại nồi chảo chất lượng và có thương hiệu rõ ràng. Xoong nồi chảo có chất lượng thấp sẽ không có khả năng tản nhiệt đều khiến nồi dễ bị cháy.
  • Nếu như bếp nấu của bạn là bếp từ, một trong những yếu tố khiến đáy nồi, chảo của bạn dễ bị cháy đen chính là mặt bếp của bạn không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, hãy lau sạch bề mặt bếp trước chi chế biến món ăn nhé.
  • Khi đánh rửa xoong nồi ngoài vệ sinh khu vực phía trong nồi, bạn nên đánh rửa cả phần ngoài. Việc để lâu ngày sẽ khiến các vết bẩn trở nên cứng đầu và mất nhiều thời gian xử lý hơn.
  • Không nên bật lửa và để nồi chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào, như thế chảo sẽ bị biến dạng, mau xuống màu và giảm tuổi thọ.
  • Không sử dụng bối sắt để trà bên trong mặt nồi, dễ gây trầy xước, nhiễm kim loại ra đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.
  • Nếu xoong nồi chảo của bạn đã tích tụ vết bẩn vết ố vàng quá dày và không thể áp dụng cách làm sạch bên ngoài xoong nồi trên. Bạn có thể sử dụng một dụng cụ cạo vết bám bẩn chuyên dụng để loại bỏ chúng. Không sử dụng trên nồi có đáy tráng men hay nồi phẳng dành cho bếp từ. Vì nó sẽ làm trầy xước, làm mờ bề mặt và không thể nấu được trên bếp từ.
  • Nước hoặc bột tẩy trắng xoong nồi chứa amoniac có thể làm cho nồi, chảo tạo ra các vết lõm, cong vênh trên bề mặt.
  • Hạn chế sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng vì chúng chứa kiềm mạnh – một chất ăn mòn có thể gây đổi màu

Trên đây là những cách làm sạch bên ngoài xoong nồi hiệu quả đơn giản, được nhiều chị em áp dụng thành công và được KIT PLUS tổng hợp chia sẻ lại. Hãy áp dụng để trả lại vẻ sạch sáng bóng cho dụng cụ xoong nồi chảo trong bếp